Vàng thế giới tăng liền 2 phiên chờ tin từ Fed 26/9/2018

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba (25/09), khi đồng USD suy yếu trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định về việc nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay – một động thái tiêu cực đối với vàng vì quyết định này có thể nhấc bổng đồng USD, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 nhích 70 xu (tương đương gần 0.1%) lên 1,205.10 USD/oz, tăng khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – gần như đi ngang tại mức 94.155.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.1% lên 1,200.08 USD/oz.

Được biết, đồng USD và vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, thường di chuyển ngược chiều. Vàng đã sụt 8% từ đầu năm đến nay khi chỉ số của đồng USD tăng 2.2% trong cùng thời gian này.

Bên cạnh đó, lãi suất tăng cao có khả năng nhấc bổng đồng USD và làm giảm nhu cầu vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất. Dẫu vậy, vàng vẫn tăng nhẹ trong ngày thứ Ba ngay cả khi lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tiến gần đỉnh 7 năm.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến tổ chức cuộc họp 2 ngày, kết thúc vào ngày 26/09/2018, và thị trường dự báo khả năng 90% là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0.25% tại cuộc họp lần này. Trước đó, Fed lên kế hoạch nâng lãi suất 4 lần trong năm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã tỏ ra dao động niềm tin trong bối cảnh bất ổn thương mại và suy giảm kinh tế toàn cầu.

Alfonso Esparza, Chuyên gia phân tích tiền tệ cấp cao tại Oanda, nhận định: “Việc nâng lãi suất đã hoàn toàn được định giá, nhưng các nhà đầu tư vàng sẽ chú ý đến những gợi ý về triển vọng kinh tế và buổi họp báo của Chủ tịch Fed, Jerome Powell. Một bài phát biểu mang tính trung lập hoặc theo quan điểm “bồ câu” từ Chủ tịch Powell có thể hỗ trợ giá vàng, đặc biệt nếu nó xuất phát từ việc đề cập nhiều hơn đến những rủi ro bất ổn thương mại”.

Cho đến nay, “vàng đã rất khó khăn để giữ vị thế như một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh thương mại, khi nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm sự an toàn của đồng USD, qua đó gây sức ép đối với kim loại quý”, ông Esparza chia sẻ thêm.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 tiến 1.1% lên 14.493 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 12 cộng 0.2% lên 1,053.80 USD/oz. Hợp đồng này đã tăng liên tiếp 10 phiên, một lần nữa đóng cửa tại mức cao nhất kể từ tháng 2/2018.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 lùi 0.4% xuống 2.824 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất 0.8% còn 822.90 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust nhích 0.2%, còn chứng chỉ quỹ iShare Silver Trust tăng 1.4%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời