Sản lượng của Mỹ cao kỷ lục, dầu thô tiếp tục mất giá 08/11/2018

Giá dầu ngày 7/11 tiếp tục đà giảm sau khi sản lượng từ Mỹ tăng kỷ lục còn dự trữ nội địa tăng mạnh hơn dự kiến.

Giá dầu WTI tương lai giảm 54 cent xuống 61,67 USD/thùng, thấp hơn gần 20% so với đỉnh 76,41 USD/thùng hồi đầu tháng 10.

Giá dầu Brent giảm 6 cent xuống 72,07 USD/thùng, phục hồi phần nào sau đà giảm đầu phiên nhờ thông tin Nga và Arab Saudi cân nhắc giảm sản lượng trong năm 2019.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 7/11 cho biết dự trữ dầu thô nội địa Mỹ đã tăng 5,8 triệu thùng trong tuần trước, gấp hơn 2 lần dự báo từ giới phân tích. Sản lượng dầu thô tuần trước là 11,6 triệu thùng/ngày, cao kỷ lục, nhưng số liệu này có thể biến động. Trong tháng 8, sản lượng của Mỹ là 11,3 triệu thùng/ngày.

“Thị trường chưa chứng tỏ được nó có thể duy trì đà tăng, do đó, tâm lý chung về ngắn hạn rất tiêu cực”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, Chicago, nói.

Dù xuất khẩu dầu thô từ Iran có thể giảm sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ ngày 5/11, OPEC cùng các bên khác dự báo thị trường dầu toàn cầu sẽ dư cung trong năm 2019 do nhu cầu tăng chậm. Ngoài ra, Mỹ cũng miễn trừ với 8 nền kinh tế, tạm thời cho phép họ tiếp tục nhập khẩu dầu Iran.

Nga và Arab Saudi, quốc gia sản xuất nhiều dầu nhất OPEC, đã bắt đầu các cuộc đàm phán song phương về khả năng giảm sản lượng trong năm 2019, theo hãng tin Tass. OPEC cùng Nga và đồng minh hồi tháng 6 quyết định nới lỏng hạn chế sản lượng, áp dụng từ năm 2017, vì Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép.

Giới phân tích nhận định những nước này sẽ sẵn sàng hơn trong cắt giảm sản lượng bởi bầu cử giữa kỳ Mỹ đã kết thúc.

Recommended For You

About the Author: admincp

Trả lời