Nhà Trắng: Trump sẵn sàng lập thỏa thuận thương mại với Tập nhưng cần có điều kiện

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng lập một thỏa thuận về thương mại Mỹ – Trung khi dùng bữa tối với Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 1/12 nhưng vẫn tăng thuế lên hàng hóa của Bắc Kinh nếu cuộc gặp không có đột phá

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp tại Buenos Aires, Argentina, vào ngày 1/12, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong gần một năm. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mô tả cuộc gặp khi dùng bữa tối này là cơ hội để tạo ra đột phá trong vấn đề thương mại song phương.

Kudlow cho biết Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn rằng “theo ông, có khả năng cao có thể thiết lập một thỏa thuận và ông đã sẵn sàng”.

Ông Larry Kudlow. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, “cần thỏa mãn một số điều kiện nhất”, Kudlow nói. Ông liệt kê những vấn đề như trộm cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, sở hữu của các công ty Mỹ ở Trung Quốc, các rào cản thuế quan và phi thuế quan và tấn công mạng thương mại “phải được giải quyết”.

Kudlow từ chối bình luận về việc Trung Quốc đã có nhượng bộ nào hay chưa.

Nhà Trắng coi cuộc gặp Trump – Tập là cơ hội để cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung “sang trang”. Tuy nhiên, Nhà Trắng hiện vẫn thất vọng trước cách Trung Quốc phản ứng trong vấn đề thương mại.

“Phản ứng của họ gây thất vọng vì… chúng tôi chưa thấy họ thay đổi nhiều trong cách tiếp cận”, ông Kudlow nói nhưng không nêu cụ thể. “Chủ tịch Tập đã có một cơ hội để thay đổi tình hình. Tổng thống Trump ám chỉ ông ấy sẵn sàng. Giờ chúng ta cần biết Chủ tịch Tập cũng sẵn sàng”.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời