EU hối thúc Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit mới

Ngày 18/10, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận mới nhằm đưa nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson đang nỗ lực đưa văn kiện này vượt qua ‘cửa ải’ ở trong nước.

 

Phát biểu với báo giới sau khi lãnh đạo 27 nước thông qua thỏa thuận Brexit với Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk cho biết: “Có vẻ như chúng tôi đang tiến rất gần đến đích cuối cùng”.

 

Về nguy cơ thỏa thuận Brexit sẽ không vượt qua Hạ viện Anh, ông Tusk cho biết sẽ tham vấn với các nước thành viên về cách đối phó nếu điều này xảy ra.

 

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker cảnh báo sẽ xảy ra “tình huống cực kỳ phức tạp” nếu Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit mới.

 

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid nhận định thỏa thuận Brexit mới có “cơ hội” được Quốc hội thông qua. Ông Javid phản đối một số ý kiến cho rằng thỏa thuận này sẽ có tác động tiêu cực hơn đối với nền kinh tế Anh. Bộ trưởng Javid nhấn mạnh kế hoạch trên sẽ giúp chấm dứt bất ổn đeo bám nền kinh tế lớn thứ năm thế giới kể từ khi các cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 nhất trí về việc Anh rời “mái nhà chung” châu Âu.

Bất chấp tâm lý lạc quan của Thủ tướng Anh Johnson, một loạt đảng đối lập của Anh đã cảnh báo sẽ không ủng hộ thỏa thuận Brexit mới tại phiên họp đặc biệt được tổ chức ngày 19/10. Trên mạng xã hội Twitter, phóng viên Nick Eardley của Đài BBC dẫn một số nguồn tin Công đảng cho biết chưa đến 10 nghị sỹ thuộc đảng đối lập lớn nhất tại Anh này ủng hộ thỏa thuận Brexit mới của Chính phủ.

Sau khi các lãnh đạo EU thông qua thỏa thuận Brexit mới, giá đồng bảng Anh so với USD giao dịch trên thị trường châu Á ngày 18/10 đã tăng lên mức 1,2870 đổi 1 bảng Anh. Trước đó, tỷ giá tham chiếu giữa bảng Anh và đồng USD đã tăng hơn 1%, ở mức 1,2990 USD đổi 1 bảng Anh, mức cao nhất trong 5 tháng ngay sau khi cả Anh và EU xác nhận đạt được thỏa thuận Brexit.

 

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời