Đồng Đô la giảm khi các loại tiền tệ hàng hóa tăng với triển vọng lãi suất

– Đồng Đô la đã giảm so với các đồng tiền khác vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở châu Âu. Các loại tiền tệ hàng hóa tăng trở lại sau hai ngày điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, cho thấy khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trở nên rõ ràng hơn.

Sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu mà Powell đã cảnh báo thêm một lần nữa được chứng minh khi Singapore, nơi có nền kinh tế hướng đến thương mại quốc tế, báo cáo qua đêm rằng GDP của nước này giảm 3,4% theo quý.

Lena Komileva, giám đốc điều hành tại G+ economics ở London cho biết, sự thu hẹp “cho thấy sự mong manh của chu kỳ kinh doanh toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại”. “Mặc dù dự đoán của thị trường là nền kinh tế toàn cầu sẽ không suy thoái, việc giảm giá trị và hoạt động kinh tế là không thể tránh khỏi, từ Singapore đến Đức”.

Đồng Đô la cũng chịu áp lực sau khi các nhà phân tích tại Goldman Sachs (NYSE: GS) cảnh báo về một nguy cơ rằng Tổng thống Donald Trump có thể cho phép Fed can thiệp trực tiếp vào tỷ giá hối đoái.

“Chúng tôi mong đợi một phản ứng lớn từ thị trường – với đồng Đô la yếu hơn, đồng Yên mạnh hơn và tài sản rủi ro nước ngoài yếu hơn”, chiến lược gia về tiền tệ, Michael Cahill, nói, được trích dẫn qua các báo cáo khác nhau.

Đến 4 AM ET (0800 GMT), chỉ số đồng Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ thả nổi tự do, đã giảm 0,1% so với cuối ngày thứ Năm, ở mức 96,542, ghi nhận một sự sụt giảm khoảng nửa phần trăm kể từ khi Powell bắt đầu phiên điều trần vào thứ Tư.

Hoa Kỳ đã không sử dụng các biện pháp can thiệp ngoại hối như một công cụ chính sách trong hơn 20 năm, nhưng sự thất vọng của chính quyền hiện tại với tỷ giá hối đoái đã được ghi nhận rõ ràng, và tháng trước, Tổng thống Trump đã cáo buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu cố gắng phá giá đồng tiền khi ECB báo hiệu một sự thay đổi lập trường chính sách theo hướng nới lỏng hơn.

Ý định của ECB, được nhấn mạnh trong bản tường thuật cuộc họp chính sách mới nhất được phát hành hôm thứ Năm, đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày hôm qua. Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde, đã được đề cử kế nhiệm Mario Draghi làm Chủ tịch ECB khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 10.

Đồng Đô la Hoa Kỳ đã giảm gần một nửa phần trăm so với đồng Đô la Úc và Đô la New Zealand qua đêm, và cũng giảm xuống mức thấp nhất trong chín tháng là 1,3019 so với Đô la Canada, trước khi phục hồi nhẹ, lên mức 1.3026 lúc 4 AM ET (0800 GMT).

Đồng Euro và Bảng Anh có mức tăng khiêm tốn hơn, tăng lần lượt 0,1% và 0,2%.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời