Dầu giảm mạnh và sụt hơn 5% trong tháng 7

Trong tháng qua, giá dầu WTI giảm 5.1%, giá dầu Brent sụt 6.5%

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Ba (31/07), xóa gần hết đà tăng trong phiên trước đó khi những lo ngại về nguồn cung dầu tại Iran dịu bớt và sự chú ý của nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang dữ liệu định kỳ về dự trữ xăng dầu tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex lùi 1.37 USD (tương đương gần 2%) xuống 68.76 USD/thùng, sau khi vọt 2.1% trong ngày thứ Hai. Trong tháng 7, hợp đồng này đã giảm 5.1%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn mất 72 xu (tương đương 1%) còn 74.25 USD/thùng, và sụt 6.5% trong tháng qua.

Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, cho biết: “Iran là một nguồn hỗ trợ giá dầu quan trọng trong bối cảnh thị trường dự báo sản lượng tại nước này sẽ sụt giảm khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và xung đột leo thang giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Iran. Tuy nhiên, những điều kiện này đã có sự thay đổi đáng ngạc nhiên trong ngày hôm qua (30/07), khi Tổng thống Trump đề nghị có cuộc gặp với người đồng cấp Iran, Hassan Rouhani, mà không cần các điều kiện tiền đề”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Commerzbank chia sẻ rằng trong khi các lệnh trừng phạt chưa hoàn toàn có hiệu lực cho đến tháng 11 tới, thì các lệnh này hoàn toàn đã có những tác động, cụ thể, sản lượng dầu tại Iran trong tháng 7 đã giảm 100,000 thùng/ngày, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Bên cạnh đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng đã nâng sản lượng nhờ sự gia tăng từ các nước viên Ả-rập Xê-út, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Nigeria. OPEC cùng với các nhà sản xuất chủ chốt khác, bao gồm Nga, đã đồng ý hồi tháng 6 rằng sẽ tăng sản lượng trong nỗ lực bù đắp sự thiếu hụt từ Venezuela và Iran.

Nhà đầu tư cũng đang hướng đến số liệu cập nhật về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ. Theo đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư, còn báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 2.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/07/2018, dự trữ xăng giảm 1.5 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 560,000 thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 8 lùi 1.4% xuống 2.129 USD/gallon và giảm 1% trong tháng 7. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng mất 1.8% còn 2.132 USD/gallon, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tháng qua lên 3.5%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 hạ 0.5% xuống 2.782 USD/MMBtu. Trong tháng 7, hợp đồng này đã sụt hơn 4%.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời